NEW

บทความดีๆ จาก

www.by-decora.com

วัสดุยอดนิยมที่ใช้ทำราวบันไดและราวกันตกมีอะไรบ้าง


บันไดบ้านถือเป็นองค์ประกอบที่สำคัญภายในบ้านอย่างหนึ่ง ซึ่งจะทำหน้าที่ในการเชื่อมต่อพื้นที่ชั้นต่างๆ ภายในบ้านเข้าไว้ด้วยกัน ดังนั้นการเลือกวัสดุที่นำมาใช้ทำเป็นบันไดและราวบันได รวมถึงราวกันตก ถือว่ามีความสำคัญอย่างยิ่ง เพราะต้องคำนึงถึงความแข็งแรง ความสวยงาม ความปลอดภัย และความลงตัวเวลาใช้งาน รวมทั้งควรจะเลือกใช้วัสดุที่เข้ากับการออกแบบโดยรวมของบ้าน ให้ไปในทิศทางเดียวกัน

เรามาดูกันว่าวัสดุที่นิยมนำมาทำราวบันไดและราวกันตกมีอะไรบ้าง

1. ราวบันได ราวกันตกไม้


ราวบันไดไม้ เหมาะกับงานตกแต่งให้เข้ากันกับลวดลายของลูกกรงบันไดที่มีส่วนประกอบของไม้ ไม้ที่นิยมนำมาทำเป็นราวบันไดมีหลายชนิด เช่น ไม้สัก ไม้มะค่า ไม้ตะแบก ไม้แดง ซึ่งไม้แต่ละชนิดจะมีคุณสมบัติและความสวยงามของลายไม้ที่แตกต่างกันออกไป ข้อดีคือมีความสวยงาม ทนทาน และสามารถนำมาประยุกต์ใช้ตกแต่งได้หลากหลาย แต่ก็ต้องดูแลให้ดีอย่าให้ไม้เกิดความชื้น เพราะอาจจะทำให้มีปัญหาเรื่องปลวกตามมา

2. ราวบันได ราวกันตกไม้สังเคราะห์


ราวบันได ราวกันตกไม้สังเคราะห์ ผลิตจากขี้เลื่อยไม้ผสมกับโพลีเมอร์พลาสติก ผ่านกระบวนการผลิตและขึ้นรูปด้วยเทคนิกการขึ้นรูปของพลาสติก ออกมาเป็นผลิตภัณฑ์ไม้สังเคราะห์ ข้อดีคือมีความสวยงามเหมือนไม้จริงแต่ราคาย่อมเยากว่า มีความแข็งแรงกว่าพลาสติก ปรับแต่งให้เป็นรูปร่างได้ตามต้องการ ไม่ซึมน้ำจึงไม่เก็บกักความชื้น ทนต่อสภาพภูมิอากาศ หมดปัญหาเรื่องปลวก แถมยังเป็นมิตรต่อสิ่งแวดล้อม ไม่ต้องตัดต้นไม้

3. ราวบันได ราวกันตกสเตนเลส


ราวบันได ราวกันตกสเตนเลส เป็นที่นิยมมากที่สุด เพราะดูสวยงามหรูหรา มีดีไซน์หลากหลาย สามารถนำไปติดตั้งได้ทั้งภายในและภายนอกอาคาร ด้วยคุณสมบัติที่ทนต่อการกัดกร่อนและการเกิดสนิม อย่างไรก็ตาม สเตนเลสก็มีหลายเกรด เช่นสเตนเลสเกรด 304 สเตนเลสเกรด 316 ที่มีความสามารถในการต้านทานการกัดกร่อนต่างกัน ซึ่งจะเลือกใช้เกรดไหน ก็ขึ้นอยู่กับลักษณะการใช้งาน การดูแลรักษาก็

4. ราวบันได ราวกันตกเหล็ก


ราวบันได ราวกันตกเหล็ก นิยมนำมาตกแ่ต่งบ้านสไตล์โมเดิร์น เพื่อเพิ่มความสวยงามและลูกเล่นให้กับบันไดภายในบ้านได้เป็นอย่างดีอีกทั้งยังมีความแข็งแรงซึ่งเป็นลักษณะเฉพาะตัวของเหล็กอยู่แล้วอีกด้วย เหล็กที่นิยมนำมาใช้ทำราวบันไดและราวกันตก สามารถนำไปชุบกัลวาไนซ์เพื่อเพิ่มความแข็งแรง ช่วยลดการกัดกร่อนจากมลภาวะในอากาศ ทำให้เหล็กไม่เป็นสนิม

5. ราวบันได ราวกันตกกระจก


ราวบันได ราวกันตกกระจกสร้างความรู้สึกโปร่งสบาย ทำให้ห้องดูกว้างเพราะไม่มีอะไรมาบังสายตา กระจกที่นิยมนำมาทำเป็นราวบันไดและราวกันตก คือกระจกเทมเปอร์ เนื่องจากคุณสมบัติพิเศษของกระจกตัวนี้ เหมาะกับการใช้งานที่ต้องการความแข็งแรง และต้องมีความปลอดภัยสูง แถมยังเรียบ หรู ดูแพง

กระจกเทมเปอร์คือกระจกที่ได้จากการนำกระจกธรรมดา ไปผ่านกระบวนการอบด้วยความร้อน แล้วเป่าด้วยลมให้เย็นลงในทันทีโดยใช้หลักการเดียวกับการทำคอนกรีตอัดแรง (Pre-stressed Concrete) คือการสร้างให้เกิดชั้นของแรงอัดขึ้นที่ผิวกระจก (Compressive Stress) เพื่อต้านแรงจากภายนอก ทำให้ได้กระจกที่มีคุณสมบัติพิเศษ หากกระจกแตก จะแตกเป็นเม็ดเล็กๆ (ลักษณะเดียวกับกระจกรถยนต์) มีความคมน้อย แต่มีความแข็งแรงทนทานมากกว่ากระจกธรรมดาถึง 5 เท่า อีกทั้งยังทนต่อความเปลี่ยนแปลงของอุณหภูมิได้ดีอีกด้วย จึงสามารถนำมาใช้ติดตั้งกับราวบันไดและราวกันตกทั้งภายในและภายนอกอาคาร

เมื่อทราบข้อดีที่แตกต่างกันของวัสดุยอดนิยมทั้ง 5 ชนิดแล้ว คราวนี้ถึงเวลาที่คุณต้องตัดสินใจเลือกให้เหมาะกับบ้านของคุณแล้วค่ะ